Hướng tới tương lai số bền vững

Thứ ba, 11/10/2022 23:55
(ĐCSVN) - Sáng 11/10, Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 (Việt Nam International Digitak Week - VIDW2022) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì tương lai số bền vững", Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14/10. Sự kiện bao gồm các hội nghị, diễn đàn về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, phát triển mạng 5G, hợp tác bảo vệ dữ liệu, phòng chống tin giả, nâng cao kỹ năng số.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Số Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, 5G là một cú huých lớn để nhân loại chuyển lên môi trường số. Di động và băng rộng vẫn là chủ đề chính của viễn thông. Công nghệ số muốn phát huy thì cần hạ tầng số, đó là 5G, là điện toán đám mây.  “Các nước ASEAN, từ năm 2019, đã tổ chức hội nghị thường niên về 5G. ASEAN cam kết đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ mới. Không có lý do gì mà chúng ta lại đi sau. Cái mới luôn là cơ hội cho những nước đi sau vượt lên phía trước”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc.

 Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hợp tác số giữa các nước ASEAN là để tạo ra một ASEAN số. Để thực hiện “One ASEAN” thì chuyển đổi số và hợp tác số là lời giải tốt nhất. Việt Nam mong muốn ký kết hợp tác đối tác số với các nước ASEAN và những quốc gia khác.

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào - Boviengkham Vongdara cho biết, công nghệ là một trong những nội dung hợp tác lâu dài giữa Lào và Việt Nam. Lào mong muốn học hỏi kinh nghiệm giúp Việt Nam đã đạt thành tựu về chuyển đổi số trong thời gian qua. Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào cũng thông báo vào tháng 12 tới, nước bạn sẽ tổ chức Tuần lễ Số quốc gia Lào tại Thủ đô Vientiane nhằm thúc đẩy chuyển đổi số đất nước.

Đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam - ông Jesus Lavina - cho biết, EU đang có những chính sách ưu tiên về chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Công nghệ số đã cho thấy vai trò quan trọng của mình trong đại dịch Covid-19. Nhiều công việc mới được tạo ra nhờ sự phát triển của công nghệ số.  iên minh châu Âu đã đưa ra một chiến lược chung với tên gọi La bàn số. Đây là một khuôn khổ về chính sách mà thông qua đó EU sẽ thống nhất về một số mục tiêu và đưa ra công cụ, lộ trình để đạt được những mục tiêu đó. EU muốn phát triển đội ngũ chuyên gia CNTT-TT khoảng 20 triệu người. Đồng thời, đặt mục tiêu 100% các dịch vụ y tế được cung cấp trực tuyến, trong đó y tế điện tử bao phủ 100% và tỷ lệ kinh tế số là 80%.

Theo ông Lee Byong Moog - Đại diện Bộ Khoa học & Truyền thông Hàn Quốc, từ năm 80 đến nay, chặng đường phát triển công nghệ số của Hàn Quốc được chia thành 5 giai đoạn. Hàn Quốc đang thúc đẩy việc xây dựng các mạng lưới siêu kết nối, nghiên cứu về 6G với tốc độ 1GB. Nguồn lực đầu tư của Hàn Quốc dành cho ICT hiện chiếm tới 12,9 GDP. Xuất khẩu về ICT chiếm 34% và chi phí cho nghiên cứu phát triển chiếm 58%. Đây là những số liệu cho thấy mức độ quan tâm, đầu tư cho ngành công nghệ số và truyền thông của Hàn Quốc. 

leftcenterrightdel
 Tuần lễ Quốc tế Việt Nam 2022.

Phát biểu tại Tuần lễ số Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã chia sẻ với bạn bè quốc tế các từ khóa quan trọng nhất về một quốc gia số, bao gồm Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Bên cạnh đó là tầm nhìn, hành động và đề xuất của Việt Nam. Năm 2022, Việt Nam đã thông qua chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số. Đây là cách tiếp cận mới tạo nên sự tăng trưởng nhờ công nghệ số, trong đó dữ liệu số như là yếu tố đầu vào chính. Phát triển số được xác định là dòng chủ lưu để Việt Nam đạt được các mục tiêu trở thành nước phát triển, giúp người dân hạnh phúc hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đưa ra đề xuất các nước hợp tác và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, đặc biệt là việc phát triển khung pháp lý, luật giao dịch điện tử, thuế, các giao dịch xuyên biên giới, các khuôn khổ sandbox dành cho dịch vụ mới... để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số. Việt Nam coi kỹ năng số là yếu tố quan trọng để khai phá thế giới số và đề xuất xây dựng khuôn khổ chung về kỹ năng số nhằm hỗ trợ quá trình di chuyển của lực lượng lao động giữa các quốc gia. Việt Nam cam kết hỗ trợ, hoan nghênh những sáng kiến số được thực hiện thí điểm tại Việt Nam. Một lĩnh vực khác mà Việt Nam muốn hợp tác với các nước là an ninh mạng. Cần thành lập cơ chế chia sẻ thông tin về mối đe dọa giữa các quốc gia nhằm phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại, tạo nên không gian mạng an toàn hơn.

Việt Nam cũng muốn có sự hợp tác để đo lường đóng góp của kinh tế số trong GDP và so sánh quy mô nền kinh tế số của các nước với nhau. Việt Nam đã thí điểm đưa ra thước đo đóng góp của kinh tế số trong nền kinh tế, mong các nước chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực và tri thức để thành lập nhóm công tác chung về vấn đề này./.

Lan Quyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực
Tin đọc nhiều