Người đảng viên tiên phong ứng dụng chuyển đổi số

Thứ sáu, 28/10/2022 15:18
(ĐCSVN) - Dưới sự điều hành của Đội trưởng Nguyễn Thanh Bình, Đội Truyền tải điện Ba Đồn nhiều năm liền luôn hoàn thành tốt kế hoạch của cấp trên giao, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong phạm vi quản lý, không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố khách quan giảm, không để xảy ra tai nạn lao động. Đơn vị xuất sắc tiêu biểu dẫn đầu phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

Gặp anh nhân đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tại Cửa Lò (Nghệ An), đã nhiều năm cùng công tác, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi được tậm sự với nhau nhiều về nghề truyền tải điện.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Bình cùng cộng sự kiểm tra flycam trước khi vận hành 

Kỹ sư Nguyễn Thanh Bình, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Ba Đồn (Truyền tải điện Quảng Bình, Công ty Truyền tải điện 2), người đảng viên 15 năm tuổi Đảng, hơn 30 năm tuổi gắn bó với đường dây truyền tải điện. Từ khi bước chân vào nghề truyền tải điện, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Anh luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nhiệm vụ và luôn gương mẫu tiên phong, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Sau quá trình phấn đấu không ngừng, năm 2007 kỹ sư Nguyễn Thanh Bình vinh dự được đứng vào hàng ngũ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Được sự dìu dắt của Cấp ủy Chi bộ Truyền tải điện Quảng Bình, anh luôn chấp hành triệt để các nghị quyết của Chi bộ và Đảng bộ, cụ thể hoá đường lối Nghị quyết của Đảng và Nhà nước vào lĩnh vực được phân công. Bản thân anh luôn gương mẫu chấp hành các quy định luật pháp, các chế độ chính sách về ATVSLĐ tại đơn vị, được quần chúng trong đơn vị tín nhiệm.

Tin tưởng anh, Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện đã bổ nhiệm anh đảm nhận các chức vụ Đội phó, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Ba Đồn. Từ khi đảm nhiệm chức vụ đội trưởng, đảng viên Nguyễn Thanh Bình đã điều hành đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ của Công ty giao phó, chỉ đạo chuyên môn sát đúng với tình hình thực tế, nhiệm vụ của đơn vị. Gương mẫu chấp hành các quy định luật pháp, các chế độ chính sách về ATVSLĐ tại đơn vị, được quần chúng trong đơn vị tín nhiệm. Tổ chức triển khai thực hiện phong trào: “Xanh - Sạch – Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ", đã góp phần chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe, tài sản của cơ quan. Đồng thời xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong đơn vị.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Bình kiểm tra đường dây qua hệ thống camera.

Tuyến đường dây 220kV – 500kV của đơn vị quản lý có lẽ là tuyến khó khăn nhất của TTĐ Quảng Bình, vượt đèo Ngang, Sông Gianh và chạy dọc dãy núi phía Tây Quảng Bình, hầu hết đi qua những vùng có địa hình, địa bàn khó khăn phức tạp, xa dân cư, sông suối chia cắt, đường xá đi lại không thuận lợi, đặc biệt là vào những mùa mưa lũ.

Trưởng thành từ người công nhân vận hành, nên anh luôn trăn trở làm thế nào để giảm sức lao động, tăng độ an toàn cho anh em công nhân của đơn vị trong quá trình kiểm tra, sửa chữa. Từ ý tưởng ban đầu, năm 2015 mặc dù flycam lúc đấy mới xuất hiện và đắt tiền nhưng anh đã mạnh dạn bỏ tiền túi mua thiết bị bay flycam để thử nghiệm việc kiểm tra tuyến đường dây truyền tải điện. Anh kể, hồi đó các thiết bị flycam chưa được hiện đại và sẵn có như bây giờ. Chơi flycam như là thú chơi con nhà giàu. Vì hay gặp rủi ro khi bay, phụ tùng sửa chữa thay thế đắt đỏ, mỗi lần gặp sự cố có khi phải gửi tận Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh để sửa chữa.

Sau khi tự trang bị thiết bị bay flycam, anh học hỏi và hướng dẫn anh em trong đơn vị cùng nhau sử dụng thành thạo thiết bị này. Ngay ngày đầu tiên vận hành thiết bị bay, anh đã ghi được nhiều hình ảnh khi kiểm tra phụ kiện, sứ cách điện, dây dẫn khi đường dây đang mang điện… Từ những hình ảnh thu được, anh đã lập hồ sơ, cập nhật thông tin, hình ảnh quản lý tuyến đường dây vào máy tính.

Từ thực tiễn công tác, đảng viên Nguyễn Thanh Bình đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó phải kể đến là những sáng kiến: “Bảo dưỡng phục hồi các loại cáp thép dùng trong thi công xây lắp đường dây”; “Cải tiến kỹ thuật kéo rải dây dẫn và dây chống sét ĐZ dẫn điện trên không”; “Tăng đơ thay sứ néo đường dây 220 kV”; “Tăng đơ thay sứ chống sét”; “Cải tiến phương pháp thay chuỗi sứ đỡ dây dẫn của ĐZ 110, 220kV”; “Dụng cụ tạo ren giúp tháo bu lon chân thang”; “Dùng 3 puly đơn để kéo rải đồng thời 3 dây dẫn cùng lúc”; “Gia công khung cố định dây dẫn ĐZ 500kV trong quá trình căng lại dây”; “Lắp đặt đèn tín hiệu báo không, sử dụng năng lượng mặt trời”…. Những sáng kiến của anh đã được Hội đồng sáng kiến các cấp công nhận đưa vào ứng dụng toàn Công ty, mang lại hiệu quả cao trong công tác sửa chữa, vận hành hệ thống truyền tải điện.

Ngày 17/6/2019, Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 134-NQ/ĐU về đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực truyền tải điện. Với trách nhiệm là một đảng viên cũng là đơn vị trưởng, anh đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Truyền tải điện Quảng Bình và Công ty Truyền tải điện 2 lắp 05 camera tại các vị trí xung yếu, quan trọng. Tại đơn vị, thông qua hệ thống camera lắp trên đường dây dễ dàng phát hiện và đánh giá chính xác những bất thường phát sinh trên tuyến như: cháy gần hành lang, sạt lở đất móng, phương tiện qua lại hay những hoạt động sản xuất gần đường dây. Hiện nay hệ thống camera đã được bổ sung máy tính nhúng vào hệ thống và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Hệ thống AI có chức năng tự động nhận diện các nguy cơ từ phương tiện, các đám cháy và gửi thông báo tự động về đơn vị qua ứng dụng Instagram, từ đó giúp đơn vị đưa ra các nhận định và biện pháp xử lý nhanh chóng. Ngoài ra, hệ thống camera có khả năng lưu trữ nên có thể truy xuất để phục vụ điều tra, phân tích đúng nguyên nhân khi có bất thường xảy ra trên tuyến. Các camera đều được kết nối về điện thoại thông minh, hệ thống máy tính của Đội đường dây, Truyền tải điện Quảng Bình và Phòng Điều độ Công ty Truyền tải điện 2 có thể trực tiếp theo dõi.

 Kỹ sư Nguyễn Thanh Bình chỉ huy đơn vị tham gia sửa chữa đường dây 500kV.

Với công tác chuyên môn, đảng viên Nguyễn Thanh Bình luôn gương mẫu và khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để mỗi công nhân trong đơn vị có thể phát huy được hết tinh thần trách nhiệm, nêu cao tính sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc với mục tiêu hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Trong cuộc sống, anh luôn sống hòa đồng, thân thiện, biết lắng nghe và sẵn lòng giúp đỡ anh em công nhân lúc khó khăn.

Bên cạnh đó, trong công việc, với vai trò đảng viên và cũng là đơn vị trưởng, anh nhận thức rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn gắn với thực tiễn qua những việc làm cụ thể. Đảng viên Nguyễn Thanh Bình luôn nỗ lực cùng anh em công nhân trong hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về anh, đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm, Bí thư chi bộ Truyền tải điện Quảng Bình cho biết: “Trong suốt quá trình công tác, đảng viên, đội trưởng Nguyễn Thanh Bình luôn khẳng định được bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn; có nhiều ý tưởng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặc biệt đam mê, trăn trở với việc làm sao để ứng dụng công nghệ nhiều hơn vào công việc quản lý vận hành đường dây như lắp đặt camera trên các vị trí cột kiểm soát thiết bị, hành lang khu vực xung yếu, ứng dụng thiết bị bay flycam vào công tác kiểm tra đường dây,… Những ý tưởng của anh đã được phát triển thành những sáng kiến kinh nghiệm và được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải hiện nay”.

Dưới sự điều hành của Đội trưởng Nguyễn Thanh Bình, Đội Truyền tải điện Ba Đồn nhiều năm liền luôn hoàn thành tốt kế hoạch của cấp trên giao, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong phạm vi quản lý, không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố khách quan giảm, không để xảy ra tai nạn lao động. Đơn vị xuất sắc tiêu biểu dẫn đầu phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, hàng năm đảng viên Nguyễn Thanh Bình luôn được bình chọn danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều năm liền được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua nhiều năm liền./.

Quang Thắng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực