Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh xây dựng “Mạng lưới ung thư vùng” nhằm tầm soát Ung thư từ cơ sở

Chủ nhật, 26/05/2024 19:50
(ĐCSVN) - Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tổ chức Hội nghị Y tế vùng với sự tham dự của Sở Y tế các tỉnh, thành trong khu vực và các chuyên gia trong lĩnh vực ung bướu nhằm lấy ý kiến đồng thuận về kế hoạch hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng”.
 

Theo báo cáo của BV Ung Bướu TP.HCM, hiện nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 4.700 - 4.800 bệnh nhân đến khám, khoảng 1.000 - 1.100 bệnh nhân ngoại trú điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị trong ngày và số bệnh nhân nội trú là 800-900 người. Trong đó, 84% bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành trong cả nước (trước đây tỉ lệ này ghi nhận khoảng 75%), số lượng bệnh nhân có địa chỉ tại TP.HCM đến khám không biến động nhiều (khoảng 700 – 750 bệnh nhân mỗi ngày). 

Với quy mô 1000 giường bệnh và số bệnh nhân nội trú khoảng 800-900 người, bệnh viện đảm bảo giường nội trú cho những bệnh nhân diễn tiến nặng có chỉ định nhập viện. Do vậy hiện tại không có tình trạng quá tải đối với bệnh nhân nội trú cũng như không có tình trạng phải nằm ghép. Tuy nhiên, số lượng bệnh ngoại trú hiện tại khoảng 4.700-4.800, tăng khoảng 8-10% so với trước đây. 

Đầu tư xây dựng mới Bệnh viện ung bướu hiện đại là rất cần thiết nhưng chưa đủ, mà quan trọng hơn là cần tiếp tục huy động nguồn lực xã hội để triển khai hiệu quả chiến lược phòng chống ung thư mới thật sự là giải pháp vừa mang tính toàn diện, vừa mang tính khoa học và thực tiễn 

Ngành Y tế TPHCM xác định rõ việc xây dựng chiến lược phòng chống ung thư với các hoạt động trọng tâm được triển khai đồng bộ theo khuyến cáo của WHO là nhiệm vụ và trách nhiệm của ngành y tế. Trên cơ sở đó, Ngành y tế Thành phố đã tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch 3944/KH-UBND ngày 15/8/2023 về Phòng, chống Ung thư trên địa bàn TP. HCM đến năm 2025, trong đó tập trung vào các giải pháp trọng tâm như:  Tăng cường công tác tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý ung thư, nhằm phát hiện ngày càng sớm những trường hợp ung thư để điều trị hiệu quả hơn, với thời gian ngắn hơn. Đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên ngành ung bướu theo các cấp độ kỹ thuật, đẩy mạnh phát triển hệ thống, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu để nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân. 

 

Cùng với đó, tăng cường phối hợp các tỉnh thành trong vùng nhằm triển khai công tác khám sàng lọc, đẩy mạnh phối hợp, hợp tác vùng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp tại mỗi địa phương và hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng”. Mạng lưới có ý nghĩa chăm sóc bệnh nhân từ lúc tầm soát, phát hiện ung thư cho đến giai đoạn cuối, điều trị giảm nhẹ, chăm sóc ở tuyến cuối cho đến cộng đồng, không chỉ khu trú ở TP.HCM mà còn cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, Nam Trung Bộ. 

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tổ chức Hội nghị Y tế vùng với sự tham dự của Sở Y tế các tỉnh, thành trong khu vực và các chuyên gia trong lĩnh vực ung bướu nhằm lấy ý kiến đồng thuận về kế hoạch hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng”./.

Minh Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực