Tháng Thanh niên năm 2023: Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Thứ sáu, 24/02/2023 17:44
(ĐCSVN) - Với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, Tháng Thanh niên năm 2023 là dịp để tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số.
 

Để thực hiện chủ đề Tháng Thanh niên năm 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu tăng cường chuyển đổi số trong tổ chức các hoạt động của Đoàn. 

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục, công tác chuyển đổi số được thể hiện rõ nét. Cụ thể, Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ được tổ chức trực tuyến nối các điểm cầu từ Trung ương tới cơ sở. T.Ư Đoàn sẽ đăng tải các tài liệu phục vụ nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên ứng dụng di động thanh niên Việt Nam và các nền tảng số của Đoàn; đồng thời triển khai công cụ chatbot hỏi đáp về Nghị quyết Đại hội; tổ chức kiểm tra, đánh giá, công nhận hoàn thành học tập, quán triệt Nghị quyết bằng hình thức thi trắc nghiệm trên ứng dụng di động Thanh niên Việt Nam.

Việc chuyển đổi số còn được triển khai trong các hoạt động như: xây dựng bản đồ số, số hóa các tài liệu, hiện vật, thông tin về các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ; xây dựng hệ thống website, fanpage đồng bộ của tất cả các cơ sở đoàn; nâng cao lượt tương tác, theo dõi của các trang mạng xã hội về công tác thanh niên; tổ chức các trào lưu tích cực trên mạng xã hội; thiết kế các bộ công cụ mẫu tuyên truyền trên nền tảng số; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data) để nắm bắt xu hướng, thị hiếu thanh niên trên địa bàn; xây dựng các báo cáo, khảo sát trên không gian mạng về những vấn để đoàn viên, thanh niên quan tâm và dự báo xu hướng trong thời gian tới...

Bên cạnh đó, Tháng Thanh niên năm 2023 cũng quan tâm việc đa dạng hóa các hình thức tình nguyện trên không gian số như: kêu gọi ủng hộ nguồn lực tình nguyện qua các nền tảng tài chính số; xây dựng các website, Fanpage kết nối nhu cầu tình nguyện; quản lý vận hành các hoạt động tình nguyện và các nhóm tình nguyện qua các nền tảng thông tin, liên lạc trên mạng internet. 

Tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng, thành lập và triển khai các Tổ công nghệ số thanh niên trong trường học, cơ quan, doanh nghiệp, các khu công nghiệp; tổ chức và triển khai hoạt động của các câu lạc bộ, các cuộc thi, ngày hội, sinh hoạt đội, nhóm về công nghệ số, chuyển đổi số; các chương trình, diễn đàn… thực hành, công nghệ số trong thanh thiếu nhi; tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo về ứng dụng công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực, vấn đề xã hội quan tâm.

Việc tổ chức các cuộc thi, chương trình đào tạo, khóa học, các diễn đàn giao lưu, trao đổi trực tuyến... cũng được chú trọng để phù hợp với giới trẻ hiện nay.

Triển khai sâu rộng từ cơ sở, chú trọng "3 liên kết"

Trong Tháng Thanh niên năm 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu các hoạt động phải được triển khai sâu rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, bám sát trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, phù hợp với chương trình hoạt động và nhu cầu của địa phương.

Theo đó, các hoạt động, công trình, phần việc thanh niên được triển khai ngay sau lễ phát động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia xây dựng đô thị văn minh, đảm bảo an toàn giao thông, vì cuộc sống cộng đồng...

 

Hai ngày cao điểm sẽ được triển khai đồng loạt triển khai trên toàn quốc tới 100% Đoàn cơ sở trong Tháng Thanh niên 2023, đó là Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (ngày 18/3/2023) và Ngày Đoàn viên (ngày 26/3/2023). 

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động cũng tổ chức đồng loạt tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước như: Ngày Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày cao điểm “Thiếu nhi vui, khỏe” - “Tiến bước lên Đoàn”...

Trong Tháng Thanh niên 2023, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu các cấp bộ Đoàn, Hội chú trọng thực hiện 3 liên kết trong việc tổ chức các hoạt động tình nguyện, đó là "liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng”.

 

Một số hoạt động cấp Trung ương trong Tháng Thanh niên 2023:

- Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2023 (Ngày 26/02/2023 tại tỉnhBình Thuận)

- Chương trình Tháng 3 biên giới năm 2023 (Ngày 03/3/2023 tại Lạng Sơn, Quảng Trị, Kiên Giang)

- Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốclần thứ XII và khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (Ngày 6,7/3/2023 tại Hà Nội)

- Ra quân Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (Ngày 18/3/2023 tại Hà Nội)

- Chương trình giao lưu giữa Ban Bí thư Trung ương Đoàn với đoàn viên,thanh thiếu nhi trong và ngoài nước (Ngày 18/3/2023 tại Hà Nội)

- Tổ chức Chương trình tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 (Ngày 22/3/2023 tại Hà Nội)

- Lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 (ngày 23/3/2023 tại Hà Nội)

- Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt" (ngày 24/3/2023 tại Bắc Ninh)

- Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên (ngày 26/3/2023 tại Hà Nội)

- Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứXII (Ngày 30/3/2023 tại Hà Nội)

 

 

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực