Thể hiện tính tiên phong trong chuyển đổi số của thanh niên

Thứ năm, 02/03/2023 12:32
(ĐCSVN) - Dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng các bài dự thi tham dự cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên” đã đáp ứng được yêu cầu đề ra. Một số bài thi có thể sớm áp dụng vào thực tế, thể hiện được tính tiên phong trong chuyển đổi số của thanh niên.

Ngày 02/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức chung kết và xếp hạng cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên” năm 2022. Tham dự có Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương.

Nhóm tác giả thuyết trình về ý tưởng, sáng kiến của mình trước Hội đồng giám khảo tại vòng chung kết 

Được phát động từ tháng 9/2022, cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên” dành cho đối tượng công dân Việt Nam có độ tuổi không quá 35, có thể tham gia cá nhân hoặc nhóm không quá 05 người với mục đích tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của thanh thiếu niên và cộng đồng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả vì sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời, tạo môi trường để thanh thiếu niên tham gia đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp đưa hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào cuộc sống hàng ngày.

Cuộc thi đã nhận được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh thiêu nhi với 270 tác phẩm dự thi được gửi về từ các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Các tác phẩm dự thi gồm 04 thể loại: Bài viết, Ứng dụng/Phần mềm/Mô hình, Video clip và Infographic.

Sau nhiều vòng bình chọn, Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết; đồng thời, đăng tải trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam từ ngày 14/02 – 21/02/2023 để tổ chức bình chọn tác phẩm được yêu thích nhất. 

Tại vòng chung kết, 10 tác giả/nhóm tác giả thực hiện thuyết trình về ý tưởng, sáng kiến của mình trước Hội đồng giám khảo, từ đó sẽ lựa chọn để trao giải Nhất, Nhì, Ba và giải Khuyến khích.

Kết quả, giải Nhất cuộc thi với phần thưởng trị giá 15 triệu đồng kèm Bằng khen của Trung ương Đoàn đã thuộc về nhóm tác giả Trần Văn Sang, Trần Thuỷ Sơn (Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh Thủ Đức & Chi nhánh Sài Thành, TP Hồ Chí Minh) với ứng dụng “2S sử dụng điện tiết kiệm cho thanh thiếu niên”.

Ứng dụng “2S sử dụng điện tiết kiệm cho thanh thiếu niên” của nhóm tác giả Trần Văn Sang, Trần Thuỷ Sơn xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi 

Ngoài 01 giải Nhì trị giá 08 triệu đồng; 02 giải Ba trị giá 05 triệu đồng, 06 giải khuyến khích trị giá 03 triệu đồng kèm Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức cũng trao giải Bài dự thi yêu thích nhất được bình chọn trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam trị giá 02 triệu đồng; giải Tập thể dành cho đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều nhất trị giá 05 triệu đồng.

Theo Trưởng ban Thanh niên công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn Trần Hữu, dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng các bài dự thi đã đáp ứng được yêu cầu đề ra, một số bài dự thi thể hiện trách nhiệm, sự hiểu biết đối với vấn đề sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả của tác giả. Một số ý tưởng, sáng kiến có thể sớm áp dụng vào thực tế, thể hiện được tính tiên phong trong chuyển đổi số của thanh niên; một số ứng dụng/phần mềm có thể tích hợp với app Thanh niên Việt Nam để làm phong phú thêm tính năng của ứng dụng trong việc phục vụ nhu cầu sử dụng của đoàn viên, thanh niên.

Cuộc thi cũng chính là một trong những nội dung cụ thể hoá phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong thanh thiếu niên, là sân chơi bổ ích giúp nâng cao nhận thức và năng lực của thanh thiếu nhi trong sử dụng các nền tảng số, ứng dụng số trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả./.

 
Cẩm Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực