Trên 500 nhà báo đến từ 182 cơ quan báo chí tham gia khóa đào tạo chuyển đổi số

Thứ hai, 21/11/2022 17:37
(ĐCSVN) - Trên 500 nhà báo thuộc 182 cơ quan báo chí trong cả nước đã tham gia Chương trình đào tạo Chuyển đổi số báo chí Việt Nam năm 2022. Chương trình do Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Google Châu Á - Thái Bình Dương đồng tổ chức, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) là đơn vị điều phối chương trình.
Lễ tổng kết Chương trình đào tạo Chuyển đổi số báo chí. 

Đây là lần đầu tiên một chương trình đào tạo mang tính hệ thống toàn diện được tổ chức nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng mới, giúp các cơ quan báo chí Việt Nam xây dựng chiến lược và đổi mới kinh doanh để chuyển đổi số thành công.

Chương trình gồm 3 khóa tổng quan và 8 khóa chuyên sâu được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 9 - 11/2022 với sự tham gia của 4 giảng viên; 18 diễn giả, trong đó có 2 diễn giả của Google và hơn 500 nhà báo thuộc 182 cơ quan báo chí trên cả nước.

Chương trình gồm 4 nội dung: “Phát triển độc giả”; “Phát triển và khai thác dữ liệu”; “Doanh thu từ quảng cáo”; “Doanh thu từ độc giả”.

Theo chia sẻ của các giảng viên và diễn giả, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của báo chí Việt Nam song cũng là một chặng đường dài và khó khăn. Để có thể gặt hái thành công, các tòa soạn cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số với trọng tâm là lấy độc giả làm trung tâm và xây dựng văn hoá sử dụng dữ liệu làm nền tảng cho hoạt động và vận hành của toà soạn. Độc giả chính là khách hàng của báo chí và có độc giả sẽ có doanh thu (từ thu phí người đọc và từ quảng cáo).

Hệ thống dữ liệu tốt giúp các tòa soạn thấu hiểu hành vi, nhu cầu của độc giả và tìm kiếm được giải pháp tăng cường tương tác với độc giả nhằm mở rộng hơn nữa tệp bạn đọc của mình và tăng lượng bạn đọc trung thành. Đây chính là các nền tảng giúp tờ báo đổi mới mô hình kinh doanh, tạo các nguồn thu mới hiệu quả và bền vững trong dài hạn.

Chương trình đào tạo, ngoài việc cập nhật thông tin về các xu thế công nghệ mới của báo chí thế giới, đã cung cấp cho các cơ quan báo chí các kỹ năng và giới thiệu một số công cụ, ứng dụng giúp phát triển lượng độc giả và giữ tương tác với độc giả; nâng cao trải nghiệm của độc giả để thúc đẩy doanh thu từ quảng cáo. Đồng thời, chương trình chia sẻ những bài học kinh nghiệm về phát triển doanh thu từ độc giả của báo chí trong và ngoài nước, từ đó gợi ý những mô hình có thể áp dụng cho các cơ quan báo chí Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tổng kết Chương trình đào tạo Chuyển đổi số báo chí năm 2022 vào chiều 18/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm trân trọng cảm ơn Google và Sáng kiến Tin tức Google (GNI) đã nhen nhóm câu chuyện này từ những ngày đầu với các đơn vị của Cục Báo chí; cảm ơn sự quan tâm thực chất và xuyên suốt của lãnh đạo các cơ quan báo chí, đây là yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của chương trình./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực