Bình Dương: Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước

Thứ tư, 22/02/2023 17:42
(ĐCSVN) - Sáng 22/02, ông Nguyễn Hữu Yên - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng Tổ báo cáo viên và Tổ giúp việc chuyển đổi số của tỉnh Bình Dương đã chủ trì cuộc họp Tổ báo cáo viên và Tổ giúp việc chuyển đổi số của tỉnh tháng 02/2023.
Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương báo cáo công tác CĐS của ngành 

Theo đó, trong lĩnh vực GDĐT, CĐS được ứng dụng trong các hoạt động dạy và học thông qua các phần mềm trực tuyến. Ngành GDĐT đã số hóa 100% văn bản khi trao đổi trên phần mềm quản lý văn bản; 100% cơ sở giáo dục có triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, triển khai học bạ điện tử theo lộ trình từ năm học 2022-2023. Đồng thời phối hợp với Sở  Thông tin và Truyền thông cấp phát chữ ký số cho tất cả viên chức quản lý cơ sở công lập và giáo viên các lớp 1, 6, 10 để ký số trên hồ sơ, học bạ điện tử. Phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm quản trị nhà trường đề nghị Bộ GDĐT cung cấp tài khoản đồng bộ dữ liệu lên cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành của Bộ.

Đối với công tác CĐS của ngành Tư pháp, Sở Tư pháp của tỉnh Bình Dương đã sử dụng hiệu quả các ứng dụng phần mềm chung (hộp thư công vụ, phần mềm quản lý văn bản…) và ứng dụng phần mềm chuyên ngành như quản lý CSDL công chứng, quản lý vi bằng, phần mềm thống kê ngành Tư pháp, số hoá hộ tịch. Ngành đang tiếp tục triển khai hệ thống phần mềm quản lý hộ tịch, quản lý Lý lịch tư pháp dùng chung; xây dựng CSDL về luật sư, chứng thực, giám định tư pháp, Cổng thông tin điện tử phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Bình Dương…

Đại diện Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh Bình Dương cũng đã trình bày chuyên đề "OC chuyên ngành và kho dữ liệu". OC chuyên ngành sẽ được xây dựng gồm 3 chức năng chính: Quản lý văn bản, dịch vụ hành chính công và phản ánh kiến nghị. Kho dữ liệu dùng chung gồm CSDL của các Bộ ngành, sở, ban ngành, địa phương, qua các bước tổng hợp, phân tích, xử lý dữ liệu để đưa ra dữ liệu đạt chất lượng phục vụ cho công tác báo cáo, thống kê, quản lý, điều hành.

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện các sở ngành nêu lên một số khó khăn trong công tác CĐS như hạ tầng, máy móc, thiết bị, không gian lưu trữ các dữ liệu dùng chung.... còn hạn chế. Việc thực hiện các thủ tục đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ thông tin, máy móc trang thiết bị phục vụ CĐS còn gặp vướng mắc trong kinh phí cũng như cơ sở pháp lý. Nguồn nhân lực phục vụ CĐS chưa thực sự được quan tâm về chế độ cũng như công tác đào tạo. 

Theo quyết định của UBND tỉnh Bình Dương, Tổ báo cáo viên và Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo CĐS của tỉnh do Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông là Tổ trưởng và thành viên của các Tổ là đại diện các sở, ban, ngành, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, tập huấn về CĐS đến công chức, viên chức, người lao động… trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số của tỉnh.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực