Văn hóa đổi mới sáng tạo - kết nối quá khứ và tương lai

Thứ sáu, 16/06/2023 16:53
(ĐCSVN) - Ngày 16/6/2023, tại Thành phố Huế, Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn, Làng Công nghệ Du lịch - Ẩm thực, Làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo và Viện Phát triển Kinh tế Số Việt Nam tổ chức Hội thảo "Văn hóa đổi mới sáng tạo - Kết nối Quá khứ và Tương lai".

Dự Hội thảo có TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên - Huế, bà Trần Thị Thùy Yên - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Lê Toàn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, TS. Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế Số Việt Nam; đại biểu từ Sở Ban Ngành, Trường Đại học, Doanh nghiệp Khởi nghiệp và các phóng viên đến từ nhiều báo đài.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc chương trình .

Trong khuôn khổ hội thảo, các diễn giả đã trình bày vai trò của văn hóa trong quá trình đổi mới sáng tạo. Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Đồng trưởng làng Nghệ thuật Sáng tạo Techfest, đã mang đến bài thuyết trình với nhan đề "Nhận dạng giá trị văn hóa của tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang phục vụ cho phát triển đổi mới sáng tạo". Bài thuyết trình tập trung vào việc khai thác và phát triển những giá trị văn hóa đặc trưng của Huế, từ đó tạo ra những sản phẩm sáng tạo độc đáo như Huế Kinh đô ẩm thực, Huế kinh đô áo dài, Hoàng Mai Huế và nhiều sản phẩm khác.

Bà Dương Tường Nhi, Trưởng làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo đã trình bày về ứng dụng Design Thinking trong xây dựng Văn hóa Hệ sinh thái Khởi nghiệp Rừng Mưa. Bài thuyết trình tập trung vào việc áp dụng phương pháp này để khám phá, đánh giá và phát triển các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực khởi nghiệp. Bà đã chia sẻ về những trải nghiệm và thành công mà Design Thinking đã mang lại trong quá trình tạo ra môi trường khởi nghiệp sáng tạo tại Rừng Mưa.

TS. Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế Số Việt Nam, đã đem đến bài thuyết trình với chủ đề "Phát triển Giá trị Văn hóa gắn với mô hình "Làng Thông minh", trong đó tập trung vào việc khai thác tiềm năng của văn hóa và ứng dụng nó vào việc xây dựng mô hình "Làng Thông minh", nơi mà công nghệ và văn hóa giao thoa, tạo nên sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, những ý kiến, góp ý và kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội thảo đã tạo nên không khí trao đổi, học hỏi và thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa.

TS. Trần Quý chia sẻ về chủ đề “Phát triển giá trị văn hóa gắn với mô hình Làng thông minh” 

Phát biểu tại hội thảo, TS. Hồ Thắng đã nhấn mạnh những hoạt động mà Hệ sinh thái Cố đô khởi nghiệp đã triển khai trong thời gian qua để thúc đẩy đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng văn hóa; việc khai thác giá trị tài sản trí tuệ và biến chúng thành những sản phẩm du lịch độc đáo; việc xây dựng thương hiệu cho các làng nghề truyền thống; việc thực hiện các đề án như phát triển Huế - tinh hoa đông y, phát triển dược liệu và xây dựng Huế trở thành trung tâm công nghiệp sáng tạo.

Hội thảo "Văn hóa đổi mới sáng tạo - Kết nối Quá khứ và Tương lai" nằm trong chuỗi sự kiện Caravan MegaCity Connect – Innovation Culture Miền Trung do Làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo và Làng Công nghệ Ẩm thực thuộc Techfest Quốc Gia  phối hợp tổ chức. Chương trình diễn ra trong các ngày 16-18/6/2023 ở các tỉnh Miền Trung: Thừa Thiên Huế - Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định với nhiều hoạt động thiết  thực liên quan đến Khởi nghiệp – Đổi mới Sáng tạo./.

Lữ Hồng Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực