Mở ra nhiều cơ hội mới về phát triển Du lịch y tế Việt Nam - Hàn Quốc

Chủ nhật, 17/09/2023 19:08
(ĐCSVN) - "Diễn đàn Hợp tác Phát triển Du lịch Y tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023" được tổ chức sáng ngày 16/9, tại TP.HCM nhằm khám phá những cơ hội hợp tác phát triển du lịch y tế giữa 2 nước.
Lễ ký kết thành lập Liên minh Phát triển Du lịch Y tế Quốc tế Việt Nam. 

Diễn đàn được tổ chức bởi các đơn vị: Hiệp hội Văn hóa & Kinh tế Việt - Hàn, Hiệp hội Du lịch Quốc tế TP. Incheon, Bệnh viện CHA, Bệnh viện Yonsei Hàn Quốc, Hội thiết bị y tế HCM, Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia (ViNEN), Hội Hỗ trợ Phát triển Kinh tế Miền núi Việt Nam (VAMEDA), Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Chi hội Thẩm mỹ Nội khoa Việt Nam, Vikotra, Quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc gia, Trung tâm Bio Health Care RAPHA, Doanh nghiệp AMED, Liên minh Chuyển đổi số DTS.

Diễn đàn Hợp tác Phát triển Du lịch Y tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023 là một sự kiện quan trọng, được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho sự hợp tác và phát triển trong lĩnh vực du lịch y tế giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là một cơ hội quý báu, thu hút các chuyên gia, doanh nhân, và nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch y tế, để họ có cơ hội chia sẻ kiến thức, và thảo luận về những cơ hội và thách thức đang tồn tại trong ngành.

Những nội dung chính được tập trung trao đổi tại Diễn đàn Hợp tác phát triển Du lịch Y tế Việt - Hàn 2023, gồm: Thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực du lịch y tế, tạo điều kiện cho việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức đa dạng; Khám phá cơ hội mới để phát triển ngành du lịch y tế tại cả hai quốc gia, với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, và chính quyền liên quan; Xây dựng mối quan hệ và liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, tổ chức và chính quyền trong ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của lĩnh vực du lịch y tế.

Các chuyên gia trong Tọa đàm Phát triển Du lịch Y tế Quốc tế tại Việt Nam. 

Diễn đàn tập trung vào các chủ đề quan trọng như phát triển cơ sở hạ tầng y tế, quảng bá du lịch y tế, quản lý chất lượng, và cơ hội đầu tư trong ngành.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Thái Hiền Lương - Nguyên Cục trưởng Cục Hành chính Quản trị 2 Văn phòng Chính phủ - Chủ tịch Danh dự Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa và Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc đã nêu rõ những tiềm năng lớn của lĩnh vực du lịch y tế với lợi ích kinh tế cùng việc cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho cả hai quốc gia. Ông đã đề cập đến những khía cạnh quan trọng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao khả năng của hệ thống bệnh viện, nha khoa, spa, thẩm mỹ, nhà hàng, khách sạn, và doanh nghiệp vận chuyển, đồng thời góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Ông Hứa Phú Doãn- Phó Chủ tịch Hội Thiết bị Y tế TP.HCM, đã bày tỏ niềm vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch y tế tại Việt Nam, và nhận định rằng Việt Nam đang có tiềm năng tăng tốc lớn trong lĩnh vực này.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch y tế ở Hàn Quốc, Ông Shon In Sun - Chủ tịch Hội Người Hàn Quốc tại TP.HCM đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Seoul trong lĩnh vực này với hơn 21.507 cơ sở y tế và các dịch vụ hỗ trợ tư vấn toàn diện. Ông cũng đánh giá cao việc cải thiện các thách thức như thủ tục nhập cảnh và mức nhận thức về du lịch y tế.

Diễn dàn Diễn đàn Hợp tác Phát triển Du lịch Y tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023 mở ra nhiều cơ hội mới... 

Tại Diễn đàn lần này đã chứng kiến ký kết thành lập Liên minh Phát triển Du lịch Y tế Quốc tế Việt Nam, tạo điều kiện cho sự kết nối và hợp tác giữa các công ty, tổ chức và chuyên gia trong lĩnh vực du lịch y tế tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc. Đây là bước quan trọng để tạo đà cho phát triển mạnh mẽ, đóng góp thiết thực cho ngành du lịch y tế Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm bên cạnh việc đặt nền móng cho các thỏa thuận hợp tác và đối tác giữa các đơn vị tham gia từ cả hai quốc gia.

Liên minh này bao gồm các đối tác từ cả Việt Nam và Hàn Quốc, bao gồm: Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa & Kinh tế Việt – Hàn, Hội Người Hàn Quốc tại TP. HCM, Bệnh viện CHA Group, Hiệp hội Du lịch Y tế Quốc tế Incheon, Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghiệp 4.0 Hàn Quốc; Ban tổ chức diễn đàn Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc (VIKO30), Hội Thiết bị Y Tế TP.HCM, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (ViNEN), Hội Hỗ trợ Phát triển Kinh tế Miền núi Việt Nam (VAMEDA), Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (VNSIF), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trung tâm Bio-Health Care RAPHA, Chi hội Thẩm mỹ Nội khoa Việt Nam, Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam, Công ty Du lịch Á Đông VIDOTOUR, Doanh nghiệp KHCN AMED, CEADARS All Amen Holding, TOV Tour, COCOREA, và Mindcoach Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn, các bài tham luận từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực du lịch, y tế và chuyển đổi số, tập trung vào các chủ đề quan trọng như phát triển cơ sở hạ tầng y tế, quảng bá du lịch y tế, quản lý chất lượng, và cơ hội đầu tư trong ngành. Tiêu biểu là các bài: "Phát triển Du lịch Y tế và Làm đẹp tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức" do TS.BS Lê Tôn Dũng trình bày; "Kinh nghiệm phát triển Du lịch Y tế Quốc tế của Hàn Quốc" do Ông Hong Seung Pyo thuyết trình và "Chuyển đổi số trong ngành Du lịch Y tế Việt Nam: Thời cơ vàng" được trình bày bởi Ông Trương Gia Khánh, CEO Du lịch Á Đông Vidotour.

Diễn đàn còn có phiên tọa đàm về "Phát triển Du lịch Y tế Quốc tế tại Việt Nam" với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu: TS. Trần Quý, TS.BS Lê Tôn Dũng, ThS. Lê Tấn Thành, ThS. Hứa Phú Doãn, Ông Hong Seung Pyo và Ông Trương Gia Khánh và điều phối của Ông Nguyễn Quang Huy- Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa & Kinh tế Việt – Hàn. Tọa đàm tập trung vào việc khám phá cơ hội, thách thức và tạo ra các giải pháp đổi mới để thúc đẩy ngành du lịch y tế phát triển mạnh mẽ hơn.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Y tế Thành phố Incheon đánh giá cao cơ hội hợp tác với TPHCM và Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng, cơ sở y tế, bệnh viện và hệ thống nha khoa, spa thẩm Mỹ tại Việt Nam.

Đại diện CHA Group cũng cho biết rất hy vọng và tin tưởng vào chiến lược phát triển bệnh viện chăm sóc sức khỏe của Chính phủ Việt Nam đến năm 2030, mong muốn tham gia hợp tác về đào tạo, đầu tư bệnh viện tại TP HCM nói riêng, và tại Việt Nam nói chung.

GS. TS khoa học Ông Choi Seokman Chủ tịch Viện nghiên cứu phân tích dữ liệu lớn đánh giá cao việc hình thành Liên minh Phát triển du lịch y tế quốc tế Việt Nam, đây là điều rất quan trọng để hình thành chuỗi dịch vụ trong ngành y tế và du lịch. Viện sẵn sàng hợp tác và kết nối các đối tác toàn cầu, thúc đẩy hợp tác đầu tư phát triển để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu ngành du lịch, y tế đến năm 2030 dự kiến đạt hơn 15,5 ngàn tỷ USD.

Đại diện Cedars - Husstem Hàn Quốc và Rapha Bio Health Care center, đơn vị tài trợ Chính cho sự kiện đánh giá cao mục đích ý nghĩa của Diễn đàn, mong muốn thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch và y tế của hai nước đem đến trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và làm đẹp bằng công nghệ cao, an toàn và hiệu quả với chi phí hợp lý, cũng như có kế hoạch đầu tư mở rộng hệ thống Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và thẩm Mỹ tại TP HCM Việt Nam. Trung tâm Bio Health Care đã triển khai tại 38 Nguyễn Huệ và 69 Đồng Khởi Quận 1, TP HCM

Được biết, sự kiện này là một phần trong chuỗi sự kiện của Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam 2023, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn - SECC từ ngày 13 đến 16 tháng 9 năm 2023. Diễn đàn Hợp tác Phát triển Du lịch Y tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023 là một cơ hội quan trọng để tạo sự kết nối và hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành du lịch, bệnh viện, trường đại học và các cơ sở y tế Việt Nam và Hàn Quốc tham gia vào lĩnh vực du lịch y tế.

Du lịch y tế là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc một người đi du lịch đến một quốc gia khác để nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các dịch vụ này có thể bao gồm phẫu thuật, điều trị, chăm sóc nha khoa, hoặc các dịch vụ y tế khác.

Du lịch y tế đã tồn tại từ thời cổ đại. Người La Mã và Hy Lạp cổ đại thường đi du lịch đến các khu nghỉ dưỡng spa để điều trị các vấn đề sức khỏe. Trong thời hiện đại, du lịch y tế đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu, với hàng triệu người đi du lịch mỗi năm để nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam là một điểm đến du lịch y tế tiềm năng. Nước ta có chất lượng chăm sóc sức khỏe cao, chi phí thấp, và nhiều cơ sở y tế được trang bị hiện đại. Trong những năm gần đây, du lịch y tế tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc, ngày càng được quan tâm, chú trọng. 

 

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực